BÀI VIẾT KỸ THUẬT YẾN SÀO

Tư vấn nuôi yến. Nuôi chim yến với công nghệ mới Malaysia

Ngày nay, mô hình nuôi yến tại nhà không còn xa lạ nữa và đặc biệt đã rất thành công tại những tỉnh miền Trung, đặc biệt là nuôi yến tại Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên. Thế nhưng, đa phần những người nuôi yến hiện nay ít nắm bắt được hết những kỹ thuật nuôi yến một cách rõ ràng, đa số chỉ là những kỹ thuật "chắp vá" được, do đó những dịch vụ tư vấn nuôi yến là rất cần thiết.

Yến Sào Phương Đông, đơn vị chuyên tư vấn nuôi yến sẽ chia sẽ những thông tin cơ bản cần thiết để chuẩn bị cho quá trình nuôi Yến hiệu quả tại nhà:

Khảo sát vị trí, khu vực và hoạch định đầu tư.

1. Trước hết ta phải khảo sát vị trí, khu vực nơi Chim yến đi ăn, ở & đường bay của chúng (rất quan trọng), không thể làm qua loa đại khái mà phải nghiên cứu chuyên sâu và để có được thiết kế phù hợp.

11.jpg

2. Sau khi đã khảo sát và chọn địa điểm lý tưởng chúng ta sẽ đưa ra quyết định đầu tư cho căn nhà Yến. Khi đầu tư căn nhà yến, việc thiết kế sao cho phù hợp từng tầng, từng phòng. Lỗ ra vào phải được bố trí cho phù hợp cho từng nhà, dựa trên quá trình nghiên cứu kỹ càng, đảm bảo phù hợp với đặc tính sinh học của chim yến.

3. Nhà nuôi yến ở trong đô thị phải bằng hoặc cao hơn nhà xung quanh, phải có chuồng cu cho yến lượn, nhà yến tại các vùng quê thì điều kiện tốt cho chim bay lượn hơn. 

4.  Nhà tận dụng cải tạo lại hoặc nâng tầng để nuôi, Yến Phương Đông sẽ đến khảo sát  thực tế, hướng dẫn cách làm cụ thể, chừa lỗ thông hơi đúng qui cách, trổ lỗ chim ra vào theo đúng qui trình tự nhiên thích hợp điều kiện chim yến làm tổ. 

5. Phải nghiên cứu và tham khảo trước khi quyết định làm nhà Yến, không được bỏ qua những yếu tố nhỏ cho bất kỳ công đoạn nào.

6. Đặc điểm của mỗi vùng sẽ khác nhau về nhiệt độ, độ ẩm vì thế thiết kế nhà yến phải phụ thuộc vào điều kiện của mỗi vùng miền.

7. Hệ thống thông gió của mỗi tầng cũng khác nhau, việc thiết kế phải đảm bảo không khí luân chuyển tự nhiên.

8. Vị trí và xung quanh ngôi nhà có lý tưởng? cách bảo quản cũng như bảo vệ nhà yến có nguy cơ không?
Ví dụ: con người (trộm cắp) hoặc môi trường xung quanh. Đặc biệt các loài nguy hiểm như: chuột, gián, kiến, cú mèo, rắn…là những kẻ thù nguy hiểm cho Chim yến.

Muốn xây dựng nhà yến, việc đầu tiên phải chọn địa điểm lý tưởng, điều kiện phù hợp với môi trường sống của chim yến, lượng chim và nguồn dự trữ thức ăn của vùng đó…Thiết kế nhà yến đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật từng chi tiết một, không bỏ qua bất cứ công đoạn nào, và không được áp dụng từ vùng này cho vùng khác.

Thiết kế xây dựng nhà nuôi yến hiệu quả.

Với việc thiết kế nhà nuôi Yến, chúng ta không cần phải bỏ ra số tiền đầu tư lớn mới mang lại căn nhà chắc chắn, mà sự lựa chọn thông minh chính là tìm cách sao cho chi phí đầu tư thấp nhưng mang lại hiệu quả tối đa, đó mới là xây dựng việc nuôi yến bước đầu thành công.

Các kiểu mẫu nhà nuôi yến hiện nay rất đa dạng như nhà ở cải tạo thành nhà yến, nhà trệt, nhà cấp 4, nhà cao tầng, xây tường 20cm, tường 10cm, đổ bê tông vĩnh cửu, lợp mái tôn chống nóng,... Tùy từng người có điều kiện kinh tế từng gia đình, từng vùng miền, từng điều kiện khí hậu mà ta có thể xây dựng những nhà yến khác nhau để phù hợp với túi tiền của mình và đảm bảo được đầy đủ các yếu tố kỹ thuật như nhiệt độ , âm thanh, ánh sáng, độ ẩm.....

Đây là điều kiện tiên quyết quyết định việc nuôi yến có thành công hay không, vì vậy, nếu xây dựng một nhà nuôi yến trong nhà đúng kỹ thuật thì chắc chắn sẽ thành công và ngược lại. Do đó trước khi bắt tay vào việc xây dựng bạn cần được các chuyên gia tư vấn nuôi yến tư vấn 1 cách cụ thể, chi tiết dựa trên điều kiện cụ thể của mình.

Điều Kiện Trong Nhà Yến Phải Đạt Tiêu Chuẩn:

Điều kiện trong nhà yến đạt tiêu chuẩn là như thế nào?

1. Ván làm tổ cho chim yến

Chim yến tiết nước bọt làm tổ để sinh sản nên tổ rất dính và gắn được trên nhiều vật liệu như đá, tường gạch tô cement, tấm bêtông và ván gổ …, nhưng không gắn trên sắt thép và ván nhựa giả được vì không thấm nước.

Ở Indonesia, trước năm 1996, thời kỳ đầu của ngành nuôi chim yến, ván Teak (Giả Tị) được chọn dùng vì nhiều nhà chim yến tự nhiên vào ở là dùng ván Teak làm rui kèo cột, đòn tay.., chim yến làm tổ trên các tấm ván này. Ván giả tị có đặc điểm tốt cho chim yến làm tổ là thớ gỗ lớn, xốp nhẹ, hút nước nhanh, còn ván căm xe, gỏ, trắc …dùng không hiệu quả vì thớ gỗ nhỏ, cứng nặng, hút nước chậm ít .. và đắt tiền.

Các nhà khoa học và chủ nhà yến đã khảo sát và kết luận chim yến thích gắn tổ lên trên các tấm ván vì chim dể bám hơn trên tường gạch đá. Khi chim treo mình làm nền tổ, nước bọt phun ra ván hút nước tốt hấp thu khô nhanh nên chim làm nền tổ xong nhanh, chim không bị mệt mỏi vì chân và cơ bắp không phải hoạt động nhiều khi chim treo mình làm tổ.

Ván giả tị không mùi, không có vị đắng và ít bị mạt gỗ xâm hại, khi đóng chắc chắn không lung lay, đây là một yếu tố quan trọng để chim yến đeo bám lên ván ở lại nhà yến.

2. Luân chuyển không khí trong nhà yến

Để một nhà yến lôi cuốn được chim về ở các yếu tố về môi trường phải thực hiện đồng bộ, nhưng yếu tố “ Không khí trong nhà yến luân chuyển với mức độ nào “ thường bị bỏ qua ,và đây là một yếu tố quan trọng để chim yến sau khi vào thăm dò và có quyết định ở lại hay không trong thời gian đầu của nhà yến từ 2-3 tháng? Trong thời gian đầu chim yến vẫn đến thăm viếng và trú ở ban đêm, nhưng sau 1-2 tháng số chim ở lại giảm dần và đến thời gian làm tổ gần như vắng bóng chim quần đảo trên nhà yến.

Hiện tượng chim yến về, quần đảo thải phân dính khắp tường thông tầng hay lác đác vài con, vào trong một nhà yến mà âm thanh, nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng đều đạt là do không khí trong nhà yến không luân chuyển đúng yêu cầu, được chuyển động từ dưới lên và thoát ra lổ ra vào vào các lổ thoát khí được bố trí đúng.

 “ Nhà yến làm đúng kỹ thuật, chắc chắn chim về ở, mỗi năm tăng đàn càng nhiều, nhà yến làm không đúng kỹ thuật thì không thể thành công được vì chim không ở được, yếu tố lộc trời cho là số lượng chim về ở ngày mỗi nhiều mà ai cũng mong ước có vài kg tổ /tháng”

Yếu tố không khí luân chuyển trong nhà yến, theo tôi rất quan trọng so với các yếu tố môi trường khác trong nhà yến. Đây là yếu tố mà nhiều nhà yến ở dể bị vướng và dẩn đến tình trạng nấm mốc, không khí trong nhà yến luôn nóng hầm khiến chim không thể ở được. Việc chỉnh sửa phải đục phá tốn kém với việc sửa chữa các yếu tố khác trong nhà yến.

Tôi thường nhận nhiều câu hỏi “ Tại sao khi nhiệt độ cao đã phun sương tạo ẩm trên 90-95% mà nhiệt độ vẩn cao không giảm” Đây là điều đáng sợ cho nhà yến khi vướng vào trường hợp “ nhiệt độ cao ẩm độ cao” không những không có chim ở mà chỉ trong thời gian ngắn là ván bị nấm mốc xâm hại ngay. Những nhà yến ở Miền Trung dể bị vào mùa nắng nóng. 

3. Ánh sáng cho nhà yến

Các nhà Điểu học của Việt Nam đã khảo sát và xác định chim yến chỉ sống và làm tổ trong hang đảo, trong nhà yến là những nơi có ánh sáng dưới 50 lux. Chim yến không sống ở những nơi hoàn toàn tối “0 lux”, sống và làm tổ ở những nơi lờ mờ tối có ánh sáng từ 0,2 lux trở lên nhưng không xác định bao nhiêu là thích hợp.

Ánh sáng chỉ ảnh hưởng đến đời sống của chim yến vào ban ngày sau thời kỳ chim quẹt nước bọt làm tổ, là thời kỳ chim đẻ trứng, ấp trứng, chăm sóc nuôi con. Khi làm nhiệm vụ duy trì nòi giống, chim yến phải bảo vệ tổ, bảo vệ chim non nên không thích tổ bị nhìn thấy, tổ bị ánh sáng chiếu chim cảm thấy không an toàn. Đây cũng là đặc điểm của những loài chim sống trong hang động giấu tổ để bảo vệ bản thân và chim non khỏi kẻ thù. Khi đẻ và ấp trứng chim chọn những nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, thường chọn những nơi lờ mờtối. Nhờ đặc điểm này mà các loại chim khác như én nhạn, yến cỏ, se sẽ, bồ câu và những chim dữ như cắt, đại bàng, diều hâu và két không xâm nhập vào nơi trú ở của chim yến quấy rối và giết hại.

Trong nhà yến, ánh sáng tối đến “0 lux”, môi trường và âm thanh, mùi sinh cảnh đạt, nếu cần chổ cư trú và sinh sản, chim yến cũng sẽ chỉ cư trú ở các khu vực gần lổ ra-vào, phòng bay dạo và khu vực lổ thông tầng nơi trong nhà yến có độ sáng lớn hơn “0,2 lux”. Ở khu vực này nếu không có đóng ván, chim buộc lòng phải làm tổ trên tường, gốc nhà yến.

Những nơi có ánh sáng lờ mờ tối 0,2 lux trở lênnày thường nằm ở phía sau những vật bị chiếu sáng như sau những tấm ván nên chim yến thường tập trung ở và làm tổ ở các vùng tối này.

Ánh sáng trong nhà yến hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng hay màu sắc của tổ yến. Màu sắc của tổ yến bị tác động bởi ẩm độ và tình trạng vệ sinh trong nhà yến.

4. Độ ẩm trong nhà yến

Chim yến sống tốt trong nhà yến, chấp nhận được ở nhiệt độ không quá 32oC và không thấp hơn 20oC. Độ ẩm trên 65% là chim yến chấp nhận ở được trong nhà yến nhưng khi làm chim làm tổ sinh sản. Theo nhiều khảo sát, độ ẩm phải trên 73% chim mới làm tổ được, nếu không chim sẽ rời bỏ nơi cư trú để đến những nhà yến khác có môi trường độ ẩm thích hợp vì dưới độ ẩm này, nền tổ yến bị bong tróc không dính được vào vách hang hay tấm ván.

(ii)        Độ ẩm này phải xuyên suốt trong cả thời gian chim bắt đầu quẹt nền tổ, sinh sản, ấp trứng, chăm sóc nuôi dưỡng chim non. Trong những đàn chim yến, việc sinh sản duy trì nòi giống diển ra liên tục trong suốt năm mặc dù trong năm là có những lúc vào vụ chính và vụ phụ sinh sản nên độ ẩm trong nhà yến phải duy trì liên tục và thường xuyên ngày và đêm kể từ khi nhà yến hoạt động.

5. Tạo mùi cho nhà yến

Phân chim yến thải ra ngoài còn chứa nhiều xác côn trùng với nhiều chất dinh dưỡng do hệ thống tiêu hoá của chim chưa xử lý và hấp thụ hết. Ở môi trường tự nhiên, dưới tác động của các loài vi sinh vật có trong phân, có trong tự nhiên đã phân huỷ xác côn trùng tạo hổn hợp mùi đặc trưng tự nhiên của protein chuyển hóa thành các Acid Amin và có các mùi của các khí NH3, H2S, NO2 , NO, CO, CO2 trộn lẩn.

Chim yến sinh ra và lớn lên đều quen thuộc với hổn hợp mùi này “ thoang thoảng mùi khí Amoniac, mùi tanh của nội tạng côn trùng, mùi thơm của các Acid Amin, mùi trứng thối, mùi xác chim chết thối rửa, mùi vật chất hửu cơ đang còn trong quá trình phân huỷ và cuối cùng là mùi thối thủm lông vủ ướt hầm hơi. Các mùi này được gọi là mùi “sinh cảnh trong nhà yến”.là mùi quen thuộc của chim yến vì ngay từ khi mổ vỏ trứng mở mắt chào đời, chim yến non đã cảm thụ được… do vậy, cách tạo mùi sinh cảnh trong nhà yến đều dựa trên việc tổng hợp các mùi này.

Các loại mùi phổ biến hiện nay: Swiftlet Hormone Liquid, Fish oil, PW Cair, PW Super, PW Concentrate, Love Potion, NT Swiftlet Nesting Plank Liquid, Nest Tech Hormone Liquid, Nest Tech Armor/Odour Removal Liquid, Flea Control Liquid, Tanali Swiftlet Vinegar, EM 1, Green PRO Swiftlet Enzyme, G1L4 Swiftlet Aromatherapy, Black Potion, Swiftlet Aomatherapy G3 LO, Tenopa SC, Swiftlets’Aromatic Fusion H3N1;

 Ở Thái Lan có hai mùi chính là Aroma HB 101A và Aroma HB 101 B, và ở Việt Nam là có Tinh yến Hương, Lộc Yến Hương, Muritara, Dura, Aroma HB, SH 125, Super Pheromones, Muriara và nước Rubi.

5) Cung cấp tất cả những gì mà lũ chim thích để kích thích chim yến làm tổ 

Lắp đặt loa phát tiếng trong mỗi tầng theo tỷ lệ tối thiểu 1,5 loa/ m2
Lắp đặt tổ giả. 
Phun Super Pheromone mỗi tháng 
Đa dạng hóa các góc 90 độ, 135 độ tại các tầng. 
Lắp đặt loa chùm và loa diều mỗi tầng 
Hệ thống loa dẫn dụ đủ mạnh để kéo lũ chim vào sâu tận bên trong phòng VIP.

6) Theo dõi sự phát triển của đàn yến: 

Hãy nhờ một chuyên gia hướng dẫn cho bạn điều này hoặc hợp tác với một bên thứ ba đáng tin cậy để họ thực hiện kiểm tra định kỳ cho bạn.Những dấu hiệu bất thường có thể được phát hiện và khắc phục sớm nhất, mang lại hiệu quả cao cho nhà yến của bạn.

7) Tiêu diệt thiên địch: 
Bạn cần hạn chế tối đa sự tấn công từ chim cú, thằn lằn, chuột, gián, kiến, nhện, chim cắt, rắn, quạ,…

Khi đàn yến trong nhà bạn đã trở nên đông đảo cũng chính là lúc nhà yến của bạn phải đối diện với thiên địch, nếu không cẩn thận, khả năng đàn yến của bạn đi mất là có thể. Đối với mỗi loại thiên địch cụ thể đều có cách phòng chống, bạn không phải quá lo lắng việc đối phó với chúng, hãy cố gắng học hỏi kinh nghiệm những người đi trước để có những phản ứng kịp thời không ảnh hưởng đến đàn yến trong nhà.

 --------------------------------------------------------------------------------------------------------------- 

Công ty TNHH Yến Phương Đông | Thương hiệu Yến Sào Phương Đông
Địa chỉ: K79/1A Dũng Sĩ Thanh Khê, Đà Nẵng
Hotline: 0975373111 or 0903226557– Mr Bản
Email: yensaophuongdong@gmail.com 
Website: www.yensaophuongdong.com


Đối với một người mới chuyển vào nghề nuôi chim yến này cần phải tìm hiểu rõ đặc tính của từng loại chim yến để nuôi và các phương pháp + kỹ thuật nuôi yến hiện đại mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, với một người mới bước chân vào ngành nuôi chim yến chúng tôi khuyên bạn hãy tìm một kỹ thuật nào có kinh nghiệm nhiều năm trong việc nuôi chim yến này để nhờ họ tư vấn nuôi yến một cách chính xác và hiệu quả nhất.

Để có được những ngôi nhà yến thành công với sản lượng tổ yến lớn chúng ta cần phải có những kỹ thuật nuôi yến hợp lý, lựa chọn tư vấn thiết kế nhà nuôi yếnxây nhà yến phải phù hợp với đặc tính sinh học của chim yến.

Ngoài ra, với việc nuôi chim yến chúng ta cần phải biết rõ cách hoạt động của từng trang thiết bị nhà yến, sử dụng đúng cách và hợp lý sẽ giúp việc nuôi yến chúng ta có những hiệu quả cao, và giảm đáng kể chi phí đầu tư cho việc nuôi chim yến của mình.

Nếu quý khách cần người tư vấn nuôi yến, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời những thắc mắc của quý khách đồng thời chia sẽ những kỹ thuật nuôi yến mới và những phương pháp hiện đại nhất.

Yến Sào Phương Đông chúng tôi đã và đang hoạt động trong lĩnh vực nuôi chim yến từ nhiều năm nay, chúng tôi cũng đã tư vấn nuôi yến cho rất nhiều khách hàng tại khu vực Miền Trung, giúp họ thành công và đem lại thu nhập cao từ việc nuôi chim yến.

Để được tư vấn nuôi yến quý khách liên hệ:
Hotline: 0975373111 or 0903226557– Mr Bản
Bình luận đánh giá
Tin liên quan :
Xây nhà nuôi yến chuyên dụng tại Tam Hiệp - Núi Thành - Quảng Nam
Nhà yến Tịnh Khê - Quảng Ngãi sau 2 tháng hoạt động.
Xây nhà nuôi yến chuyên dụng tại Hội An - Quảng Nam
Xây nhà nuôi yến chuyên dụng tại Tam Hiệp - Núi Thành - Quảng Nam
Hỗ trợ trực tuyến

Giám đốc

Zalo :
Viber :

Hot Line 0903226557 - 0975373111 - Mr Bản

Email báo giá,tư vấn

yensaophuongdong@gmail.com

Thống kê truy cập
61579
Bản vẽ thiết kế nhà yến
- Cung cấp bản vẽ thiết kế nhà yến chuyên nghiệp theo công nghệ nuôi yến Indo/Malaysia, được điều chỉnh phù hợp nhất trong điều kiện thực tế tại Việt Nam
- Bộ bản vẽ bao gồm bản vẽ thi công phần thô đi kèm với các phụ lục lắp đặt thiết bị phù hợp
Thiết bị nhà yến
Loa phóng inox
Thành quả chăm sóc nhà yến
Âm thanh chuyên dụng cho nhà yến
Máy tạo ẩm
Loa ru NX5
Loa dẫn AX 61
Loa miệng lỗ SH 250
Amply chuyên dụng cho nhà yến
Loa dẫn NX9
Công trình nhà yến tiêu biểu
javascript
Sản phẩm yến sào ưa chuộng