Ai nên dùng yến sào.

Dân gian ta từ lâu vẫn luôn e dè với các thực phẩm bổ dưỡng, bởi người ta thường nghỉ rằng chất bổ phải sử dụng đúng cách, đúng liều, đúng lứa tuổi nếu không sẽ phản tác dụng hoặc giảm hiệu quả. Vậy với Yến Sào có như vậy hay không?

- Yến sào là thực phẩm bồi bổ rất tốt cho nhiều đối tượng. Đặc biệt, một số trường hợp cần thiết phải giữ giọng như giáo viên, ca sĩ, người dẫn chương trình (MC) hoặc vận động viên thể dục cần tăng cường thể chất rất nên dùng yến đều đặn.

- Để đạt được hiệu quả bồi bổ tốt nhất, nên ăn yến đều đặn trong thời gian dài với liều lượng phù hợp (khoảng 70ml/ngày). Ngoài tổ yến thô, người tiêu dùng có thể chọn mua các sản phẩm yến sào chế biến sẵn, thích hợp dùng hàng ngày, đảm bảo hiệu quả dinh dưỡng và trên hết, tiện lợi khi làm công việc thường xuyên di chuyển.

- Thời điểm ăn yến, tốt nhất là ăn khi bụng đói: thường là buổi sáng và buổi tối trước khi ngủ. Vì khi ngủ được khoảng 01giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, giúp cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng được tận dụng tối đa.

Chỉ có một số trường hợp cần chú ý là Phụ nữ có thai dưới 3 tháng tuổi và trẻ sơ sinh dưới 12 tháng tuổi. Bởi Yến Sào có lượng chất dinh dưỡng cao nên các trẻ sơ sinh không thể hấp thu được nên dễ dẫn đến hiện tườn đào thải như nôn ói, tiêu chảy hoặc dị ứng.

Có thể bạn chưa biết,
Nhiều nghiên cứu về tác dụng của yến sào đối với sức khỏe đã chỉ ra rằng yến sào có thể kích thích tăng trưởng tế bào và biểu bì, giúp sửa chữa các tế bào bị tổn thương và tăng cường hệ thống miễn dịch. Gần đây, một số carbohydrat bao gồm Axit Sialic và các hợp chất Glycoconjugate (phức liên hợp của chuỗi oligosaccarid với Protein và Lipid) được phát hiện trong yến sào là những hợp chất tham gia vào các tương tác Ligand – Receptor sinh học quan trọng. Các nghiên cứu cũng cho thấy yến sào có thể vô hiệu hóa virus cúm trong các tế bào và ức chế sự ngưng kết hồng cầu của virus cúm trong hồng cầu của người, gia cầm và lợn. Khả năng này có được do dư lượng của chuỗi đường syalyl trong yến sào và được cải thiện đáng kể khi được xử lý với enzyme tuyến tụy Pancreatin F có chứa Protease để thủy phân các Glycoprotein thành các Glycopeptide.

Hiện nay yến sào đang được nghiên cứu điều trị nhiễm HIV-AIDS vì nó kích thích sinh trưởng những tế bào bạch cầu có tác dụng sinh kháng thể. Yến sào cũng được khuyên dùng cho bệnh nhân ung thư sau xạ trị, bệnh nhân sau mổ giúp cơ thể phục hồi nhanh.

Thuộc chủng loại gia cầm, liệu yến có bị nhiễm các bệnh lây nhiễm ảnh hưởng đến chất lượng tổ yến hay không?

Ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm Thú y vùng 6, cho biết: "Khi yến bị bệnh thì khả năng tiết ra nước bọt để tạo tổ yến là rất thấp, hay nói đúng hơn là không thể. Mặt khác, trong quá trình chế biến, tổ yến đã qua xử lý, nên khó có thể tồn tại virút cúm trong tổ yến. Vì vậy, người dân không nên lo ngại khi sử dụng tổ yến.

Và theo Đông y thì trong trường hợp phòng cúm A/H1N1, nếu có điều kiện có thể cho người già và trẻ nhỏ dùng.
Quảng Nam - Đà Nẵng - Quảng Ngãi
Mr : Bản 0975373111
Tây Nguyên và Trung Bộ
Mr : Hiếu 0914830452
Tổng truy cập
2739493
truy cập trong ngày
193
Đang online
0